Học Tableau Data Visualisation Hiệu Quả

Hướng dẫn tự học Tableau Data Visualisation hiệu quả

Chia sẻ ngay tại đây!
 • 75
 •  
 •  
 •  
 •  
  75
  Shares

Học Tableau Data Visualisation (Business Intelligence tool) đang dần trở nên phổ biến đối với  người dùng Việt Nam cho công việc phân tích cũng như báo cáo dữ liệu. Nhiều người bắt đầu tìm hiểu về cách sử dụng phần mềm này nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu là học như thế nào cho hiệu quả. Thực chất thì ngoài kia có khá nhiều nguồn rất tốt và miễn phí để mọi người có thể học và hoàn thiện kỹ năng Tableau.

Trong bài này mình sẽ tổng hợp những nguồn hay và phổ biến để mọi người có thể chủ động việc học của mình cũng như phương pháp học sao cho hiệu quả.

 • Nguồn và tài liệu học sử dụng phần mềm BI Tableau
 • Phương pháp học Tableau hiệu quả

Học Tableau Data Visualisation – Nguồn và tài liệu

Tableau hiện là một trong 2 phần mềm BI phổ biến nhất thế giới cùng với PowerBI vậy nên tài liệu cho phần mềm này khá phổ biến. Tuy nhiên, lượng tài liệu bằng tiếng Việt lại cực kỳ hạn chế. Đây cũng là trở ngại khá lớn đối với rất nhiều bạn.

Hiện tại mình cũng chưa tìm thấy nguồn nào hướng dẫn Tableau bằng tiếng Việt nên ai muốn đọc các bài hướng dẫn bằng tiếng Việt thì theo dõi các bài viết tại Data-fun.com nhé cùng với Youtube channel. Mọi người cũng có thể cùng tham gia Facebook Group nếu các bạn muốn chia sẻ hay hỏi bất cứ thứ gì liên quan đến Tableau.

Phần dưới đây sẽ là những nguồn bạn có thể tự học Tableau bằng tiếng anh

Học từ Tableau Training và Tableau Public

Tableau Online Learning Free Videos
Học miễn phí với Tableau Learning

Đây là nơi mình bắt đầu với quá trình học Tableau.

1. https://www.tableau.com/learn/training/20201

Gần như tất cả chức năng cơ bản về Tableau đều có thể học được trên đó. Mình thấy nó cực kỳ hữu ích và dễ hiểu. Toàn bộ video được thiết kế rất tốt và hoàn toàn miễn phí.

2. https://public.tableau.com/en-us/gallery

Tableau Gallery là nơi các bạn có thể học cách người khác thiết kế dashboard. Chủ yếu là học về ý tưởng, cách thiết kế cũng như kết hợp nhiều loại biểu đồ. Phần lớn những dashboard trên này ít khi được dùng trong môi trường kinh doanh nhưng rất có ích về mặt ý tưởng và cách phối màu.

Bonus cho các bạn vài link khá hữu ích

Hướng dẫn tạo ra các loại biểu đồ cơ bản và nâng cao

Tableau Viz Cookbook
Học Thiết kế biểu đồ bằng Tableau Viz Cookbook

Tableau Viz Cookbook => tổng hợp 52 loại Biểu đồ khác nhau từ cơ bản nhất

Tableau Chart Catalog => tổng hợp 100 loại biểu đồ cơ bản đến nâng cao, rất nhiều biểu đồ phục vụ việc sáng tạo.

Business Dashboard Ideas

Tableau Business Dashboard Mẫu - Super Store
Tableau Business Dashboard Mẫu – Super Store

Từ Tableau Technical Team => tổng hợp khá nhiều loại dashboard khác nhau được phát triển từ chính Tableau Team

Tableau Public Gallery – Super Store Dataset => dashboard mẫu cho business

Còn rất nhiều nữa ngoài kia, các bạn cứ Google nhé!

Học từ Tableau Blogs

Dưới đây là danh sách những blog mà mình thấy cực kỳ hữu ích trong quá trình mình học Tableau.

1. https://tableaumagic.com/ =>Tableau Tips & tricks & Tutorials

2. https://www.flerlagetwins.com/ =>Tableau Tips & tricks & Tutorials

3. https://www.tableau.com/about/blog => trực tiếp từ Tableau

4. https://www.tableau.com/zen-masters => những người có ảnh hưởng lớn đến cộng động Tableau thế giới. Mỗi người thường sẽ có một blog riêng nên mọi người từ từ khám phá

Đây là một trong những blog khá phổ biến trong cộng đồng Tableau thế giới. Còn rất nhiều ngoài kia nhưng đây là nơi mình hay dùng nên đưa lên đây cho mọi người.

Mạng xã hội

1. Data-fun Facebook Group => Đây là group quản lý bởi Data-fun. Các bạn có câu hỏi gì cứ đăng lên đây nhé

2. Data-fun Youtube channel => chưa nhiều videos nhưng mình sẽ cố gắng làm thêm trong thời gian tới

3.Twitter community => Twitter là MXH rất tốt để theo dõi những người nổi tiếng và học những Tips & Tricks & Tutorials mới nhất. Link trên chỉ là một trong những Hashtag phổ biến, các bạn có thể theo dõi thêm. Theo dõi mình tại @Hieu_qHoang

4. Tableau Official YouTube Channel => cực kỳ hữu ích. Các bạn tìm kiếm những video từ Tableau Conference. Những videos này hướng dẫn rất cụ thể về những ứng dụng nâng cao với Tableau

Học từ Sách và khóa học

the-big-book-of-dashboard
The Big Book of Dashboard

1. The Big Book of Dashboard => đây là quyển sách rất hay cho việc học thiết kế dashboard nói chung chứ không riêng gì Tableau. Nhưng giá khá cao nên các bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi mua.

2. Các khóa học Online/Offline => Vì mình chưa từng tham gia bất kỳ khóa học nào nên mình không thể giới thiệu với các bạn được. Nếu các bạn tìm thấy các khóa dạy bằng tiếng Việt thì có thể thử nếu thấy cần thiết. Còn các khóa tiếng anh mình nghĩ sẽ KHÔNG cần thiết vì các video hướng dẫn của Tableau cơ bản đã đủ để các bạn bắt đầu.

Mình không nhận các yêu cầu về phân tích các khóa học nhé!

Học Tableau sao cho hiệu quả

Dưới đây hoàn toàn là trải nghiệm của cá nhân mình nên sẽ mang tính chủ quan. Nếu bạn thấy hợp thì học theo nhé.

Mình thực hiện những bước dưới đây và khá tự tin với kỹ năng của mình sau tầm 2 tháng tự học Tableau. Kỹ năng của mình tiếp tục được nâng cao sau đi khi làm nhưng cơ bản mình đã làm được gần như 80-89% công việc yêu cầu sau tầm 2 – 3 tháng tự học (ít nhất 20h/tuần).

Học nhanh hay chậm là tùy vào bạn đầu tư thời gian của mình như thế nào. 

Một điều quan trọng mình muốn nói trước tiên là các bạn cần và nên làm việc với nhiều dataset khác nhau. Vì sau này khi đi làm các bạn cần có kỹ năng nắm bắt nhanh các loại dữ liệu khác nhau tùy vào công ty bạn làm. Vậy nên chỉ tập trung học phân tích một loại dữ liệu sẽ không giúp ích các bạn sau này.

Khả năng phân tích nhiều loại dữ liệu khác nhau tùy theo từng doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng.

Bước 1: Xem video hướng dẫn từ Tableau Training

Tableau Online Training Videos
Danh sách các video học Tableau

Mình khuyến khích các bạn xem càng nhiều video  hướng dẫn từ Tableau Training càng tốt vì chúng cung cấp cho chúng ta những kiến thức rất cơ bản và cách sử dụng chúng như thế nào.

Đối với những bạn chưa từng sử dụng Tableau hay chưa xem qua bất kỳ video training nào thì các bạn có thể bắt đầu với 2 video dưới đây:

 1. Hướng dẫn tạo Tableau Dashboard trong 10 phút của mình tại Data Fun Youtube Channel
 2. Getting Started bởi Tableau đây là video cung cấp cái nhìn tổng quan về phần mềm. Rất hữu ích cho những người hoàn toàn mới

Sau đó thì các bạn có thể tiếp tục với những videos khác từ Tableau Learning nhé. Đừng quên tải các tableau workbook mẫu trong mỗi video để xem và thực hành cách thực hiện nhé.

Những kỹ năng mà bạn cần có sau quá trình này (1-3 tuần):

 • Cách thiết kế những biểu đồ cơ bản
 • Phân biệt được sự khác nhau giữa Measure và Dimension; Discrete và Continuous
 • Cách trả lời những câu hỏi thực tế bằng hình ảnh
 • Tạo và sử dụng Calculated Fields và Tables Calculations
 • Có thể tạo những dashboard báo cáo cơ bản

Bước 2: Tự thiết kế dashboard

Mình đoán chắc chắn sẽ không có ai xem hết toàn bộ video training, cũng giống như mình trước đây. Nhưng các bạn hoàn toàn có thể quay lại xem để tìm cách giải pháp hoặc muốn tìm kiếm những skills mới.

Trước đây thì mình bắt đầu tự thiết kế dashboard sau tầm 2 tuần tự học gì đó. Mình lúc đó cũng chỉ xem những video mình thấy hữu ích và quay lại khá nhiều. Mình nghĩ các bạn nên xem hết các video về các khái niệm cơ bản.

Lúc này các bạn có thể vào Tableau Resource để bắt đầu thực hiện thiết kế dashboard theo nhiều chủ đề khác nhau. Tại link này các bạn sẽ thấy có 3 Tabs khác nhau gồm How-to Videos, Sample Data và Community Resources

Tableau Public Resources
Tableau Public Resources
 • How-to Videos: Thêm những video training khá hữu ích khác từ Tableau
 • Sample Data: những bộ dữ liệu mẫu để các bạn có thể tự học cách phân tích và thiết kế dashboard. Mình có làm một cái Pokemon Dashboard là lấy dữ liệu từ đây.
 • Community Resources: nơi để các bạn có thể tìm kiếm những tài liệu khác cũng như những competition để các bạn có thể thử tài thiết kế của mình. Bạn chắc chắn sẽ học được rất nhiều từ những nguồn này.

Đến bước này mình kỳ vọng các bạn cần biết (sau  4-6 tuần):

 • Kết hợp sử dụng Parameters và Calculated fields
 • Cách sử dụng một vài Tableau Dashboard Actions
 • Cơ bản về Level of Details (LOD) calculations
 • Thực hiện thiết kế hầu hết các biểu đồ phổ biến
 • Cách tùy chỉnh format cho worksheet cũng như dashboard

Bước 3: Tiếp tục phân tích và trả lời câu hỏi khó hơn

RFM Analysis - Customer Segmentation (1)
RFM Analysis – Customer Segmentation Dashboard

Đây là Suicides dashboard mà mình bắt đầu thiết kế sau tầm 2 tuần tự học Tableau. Mình có thực hiện vài update nhỏ nhưng cơ bản nó như lúc đầu. Lúc đó mình khá hài lòng với dashboard này, nhưng sau khi làm việc nhiều với Tableau hơn thì mình thấy nó khá chuối.

Sau khi đăng cái dashboard trên lên Tableau Public, mình bắt đầu tìm kiếm dataset mới và phân tích. Sau cùng mình quyết định sử dụng bộ dữ liệu về Pokemon. Lúc này mình muốn đầu tư nhiều hơn về thiết kế và Tableau Skills nên mình áp dụng nhiều biểu đồ cao cấp hơn.

Quá trình này giúp kỹ năng của mình tăng lên rất nhanh vì để thực hiện được những biểu đồ phức tạp, mình cần đọc khá nhiều tài liệu khác nhau để làm. Toàn bộ mình Google hết!

Đây là thành quả của mình sau tầm 2-3 tuần vừa học vừa thiết kế, Pokemon Dashboard. Mình cực kỳ hài lòng với nó cho đến tận bây giờ. Đặc biệt là khi cái Dashboard này giúp mình ghi điểm rất nhiều với nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn. Sau khi được nhận, họ bảo mình là “ta thấy được đam mê của mày từ cái pokemon dashboard đó nên ta mới nhận mày” .

Vậy nên mình rất khuyến khích các bạn nên trang bị cho mình một cái tương tự khi đi phỏng vấn. Nó sẽ giúp ích cực nhiều vì nó thể hiện kỹ năng của bạn với nhà tuyển dụng.

Các bạn có thể tự tin xin việc nếu có được những kỹ năng sau (8 – 12 tuần):

 • Thành thạo sử dụng và kết hợp Tableau Calculations, Calculated Fields và Parameter
 • Cách thiết kế một Dashboard tùy theo nhu cầu (đầy đủ,  gọn gàng và không bị rối màu)
 • Hiểu và sử dụng được LOD Calculations ở mức trung bình
 • Ứng dụng các loại dashboard actions để tăng tính tương tác cho dashboard
 • Biết cách tạo phần lớn các biểu đồ phổ biến cho việc phân tích và báo cáo
 • Sử dụng những công cụ Analytic cơ bản của Tableau
 • Thứ tự các phép tính và bộ lọc của tableau (tại đây)
 • Đầu một cái Dashboard hoành tráng cho xin việc, không quan trọng chủ đề

Bước 4: Tiếp tục nâng cao kỹ năng

Khả năng phân tích của Tableau là cực lớn, không chỉ dừng lại ở việc thiết kế các dashboard từ dữ liệu có sẵn. Tableau còn hổ trợ rất nhiều tính năng nâng cao khác phục vụ cho các công việc phân tích chuyên sâu. Dưới đây là danh sách những tính năng để các bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu.

Pokemon Tableau Dashboard
Tableau Dashboard phân tích Pokemon

1. Tích hợp với Python/R

Tableau là công cụ cực kỳ mạnh mẽ trong việc phân tích dữ liệu nhưng lại có phần hạn chế trong việc xử lý dữ liệu thô. Với sự hổ trợ tích hợp với Python/R, các bạn sẽ dễ dàng thực hiện các phân tích nâng cao trực tiếp trên Tableau

Tham khảo bài hướng dẫn cơ bản cách tích hợp Python vào Tableau tại Tableau Magic. Nếu các bạn muốn sử dụng R thì xem tại đây

Điều kiện là các bạn cần biết lập trình Python/R trước khi sử dụng các tính năng này.

2. Tableau Analytics Panel

Mặc định, Tableau đã tích hợp vài công cụ phân tích dữ liệu cơ bản và phổ biến trong bảng Analytics Panel. Các bạn có thể nghiên cứu thêm về cách sử dụng những công cụ này để giúp cho việc phân tích nâng cao của mình.

Tham khảo cách sử dụng Tableau Forecast trên Tableau Youtube channel.

3. Tableau Embedded Analytics

Tableau Embedded Analytics là một trong những ứng dụng đang rất được ưa chuộng bởi rất nhiều công ty. Nó cho phép chúng ta gắn những dashboard vào những ứng dụng khác nhau cũng như Website. Việc này sẽ giúp rất nhiều công ty có thể chia sẻ thông tin với các bên thứ 3 mà vẫn đảm bảo được tính bảo mật dữ liệu.

Ngoài ra, các công ty cũng có thể sử dụng chức năng này như một công cụ để cung cấp các dịch vụ về dữ liệu (Data Services). Đây có thể mở ra được một nguồn doanh thu mới cho rất nhiều công ty.

Các bạn tham khảo thêm tại đây.

4. Tableau Art

Clock Tableau Animation
Thiết kế đồng hồ bằng Tableau Animation

Ngoài cung cấp khả năng phân tích mạnh mẽ, Tableau còn cung cấp khả năng giúp các bạn sáng tạo ra rất nhiều thứ khác nhau. Điều này cũng giúp các bạn giảm bớt stress khi chỉ thiết kế những báo cáo cơ bản nhàm chán.

Mình có viết một bài liên quan trước đây, các bạn có thể tham khảo tại đây

Dưới đây là vài sản phẩm nho nhỏ mình làm gần đây ngoài giờ làm chính thức.

Việt Nam vs UAE bằng Data - Tableau Animation
Bóng đá với Tableau Animation
RFM Segmentation - Ternary Chart
Phân tích RFM Segmentation bằng Tableau Animation

Kết luận

Hy vọng đến đây các bạn đã có đủ những thông tin cần thiết giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về quá trình học Tableau data visualisation. Mình sẽ cố gắng viết bài hướng dẫn hoặc làm video cụ thể cho từng skills sớm nhất có thể. Vậy nên các bạn nhớ theo dõi.

Các bạn có câu hỏi gì thì cứ comment bên dưới hoặc gởi vào Facebook Group nhé.

Đừng quên chia sẻ cho mọi người nếu thấy hữu ích.


Chia sẻ ngay tại đây!
 • 75
 •  
 •  
 •  
 •  
  75
  Shares
 • 75
  Shares

7 thoughts on “Hướng dẫn tự học Tableau Data Visualisation hiệu quả”

 1. Hi anh,

  Cho em hỏi khi thiết kế dashboard làm sao để add được nhiều chart mà kéo xuống theo chiều dọc được để xem như trong pokemon dashboard của anh ạ?
  Ý em là mỗi hình chiếm 1 phần diện tích nhất định ở bên trên rồi cứ thế kéo xuống xem các hình tiếp theo. Vì dashboard của em có nhiều chart ở các sheet khác nhau nhưng khi kéo thả vào dashboard thì cứ bị kiểu ko có chỗ nên ép hình lại rất khó chịu ạ.

  Em cảm ơn ạ.

  1. Mình chỉ cần tùy chỉnh custom Size cho cái Dashboard. Bạn vào cái dashboard, nhìn qua góc bên trái sẽ thấy custom Size => sau đó tăng kích thước của height là được

  1. Mình lúc đó học full-time vì đang được nghỉ giữa kỳ. Có ngày mình học đến hơn 10h để tìm cách giải quyết vấn đề. Nếu tính ra thời gian học thêm ngoài giờ thì chắc phải đến 2 tháng.

 2. hi bạn, cám ơn bài viết rất chi tiết và có nhiều thông tin hữu ích của bạn nhé, nhất là các step học của bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *