hướng dẫn cài đặt Mysql và database mẫu

Hướng dẫn cài đặt MySQL và Database mẫu

Chia sẻ ngay tại đây!
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Hé lô các bạn! Bài viết này đơn giản là hướng dẫn mọi người cài đặt MySQL, môi trường để thực hành SQL. Ở đây mình sẽ hướng dẫn cài đặt những phần mềm đơn giản nhất để ai cũng có thể làm được mà không cần kiến thức gì nhiều.

Bài viết sẽ gồm 3 phần chính là cài đặt hệ quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) MySQL và database mẫu (được dùng trong các ví dụ của mình) và công cụ để thực hành viết SQL query. Đọc bài này để biết tại sao SQL lại quan trọng cho Data Analyst nhé!

Phần mềm cần cho MySQL
Những phần mềm cần thiết cho việc cài đặt MySQL

Hướng dẫn cài đặt MySQL cho Windows

Xin lỗi các bạn dùng Mac nhé. Mình chưa xài nó bao giờ! Nhưng mình nghĩ chắc cũng không khác gì mấy.

Theo mình cách đơn giản nhất là sử dụng phần mềm XAMPP. Vì bạn sẽ không cần phải thiết lập gì cả và mục đích của mình cũng chỉ để thực hành SQL mà thôi.

Các bạn cứ click vào đây và tải phần mềm về cài đặt như một phần mềm bình thường. Các bạn không muốn phiền phức thì cứ để thiết lập mặc định và nhấn Next cho đến khi hoàn tất nhé.

Sau khi cài đặt xong các bạn chạy chương trình lên. Bạn sẽ thấy một màn hình như ảnh dưới.

Huong dan cai dat Xampp 2

Lúc này bạn hãy click vào 2 nút Start của Apache và MySQL. Nếu thấy chuyển sang màu xanh là hoàn tất cài đặt MySQL nhé. Sau đó bạn click vào nút Admin ở mục MySQL như hình để mình cài đặt Database mẫu nhé.

Huong dan cai dat Xampp 1

Hướng dẫn cài đặt Database mẫu lên MySQL

Đầu tiên các bạn tải file sql này về. Link tại đây! Đây là một dataset về Pokemon mà mình tải xuống từ Kaggle.com và chuyển sang định dạng SQL nhằm phục vụ việc học SQL. Một file khác nữa về Online Sales các bạn tải tại đây nhé .

Các bạn có thể sử dụng các database khác nếu thích. Nhưng mình khuyến khích các bạn nên sử dụng file phía trên vì mình sẽ sử dụng nó cho phần lớn các bài hướng dẫn của mình.

Bây giờ bạn tạo một một database mới theo như hình dưới

Tạo mới Database trên Xampp

Tiếp theo bạn click vào chữ Import.

Import dữ liệu từ SQL file lên Xampp

Click vào chọn file và nhấn nút Go.

Bây giờ bạn đã hoàn thành việc cài đặt database mẫu. Bạn cứ làm tương tự cho những database khác nếu thích.

Lúc này bạn hoàn toàn có thể bắt đầu viết SQL bằng cách nhấn vào menu SQL. Nhưng mình khuyến khích sử dụng phần mềm khác vì nó dễ sử dụng và giao diện cũng thân thiện hơn.

Viết lệnh SQL căn bản trên Xampp

Bây giờ mình sẽ chuyển qua cài đặt phần mềm giúp mình viết những SQL query dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cài đặt DBeaver và kết nối với MySQL

Đầu tiên các bạn vào link này để tải phần mềm DBeaver về. Đây là phần mềm miễn phí nhưng có bản trả phí cho doanh nghiệp. Các bạn cứ tải bản miễn phí là được.

Sau đó cài đặt như phần mềm bình thường.

Trong lúc cài đặt, các bạn sẽ thấy bảng phía dưới hiện ra. Các bạn chọn MySQL và tiếp tục nhé.

Huong dan Cai dat DBaever - 1

Tiếp đến bạn sẽ thấy màn hình như sau

Huong dan Cai dat DBaever - 2

Lúc này các bạn điền tên của Database mà các bạn vừa tạo khi trước vào. Sau đó nhấn nút test connection.

Test connection DBeaver with MySQL

Nếu có lỗi gì thì bạn kiểm tra lại xem tên của database có đúng không nhé. Sau đó thì nhấn nút connect thôi.

Bây giờ phần mềm đã sẵn sàng cho việc sử dụng. Các bạn cho chạy chương trình lên nhé.

Lúc này bạn có thể sẽ nhận được thông báo hỏi có muốn cài đặt database mẫu không. Tùy bạn nếu muốn thì cứ cài đặt để thực hành thêm

Để bắt đầu viết query đầu tiên, các bạn mở database mà mình tạo. Tìm đến table pokemon. Right Click lên pokemon table rồi chọn read data in SQL console. Bạn sẽ thấy câu lệnh mẫu xuất hiện bên phải màn hình.

Huong dan Cai dat MySQL DBaever - 5

Có một điểm mình chú ý ở đây là câu lệnh From. Để truy vấn đến bảng Pokemon bạn phải chỉ cho nó biết là table này nằm ở database nào. Vì vậy bạn nên có tên của database đứng trước.

Thực tế bạn có thể xóa phần tên của database, nhưng nhiều lúc tên của các table có thể bị trùng nên tốt nhất các bạn nên giữ lại.

Bây giờ bạn đã có thể tự thực hành viết các SQL query rồi nhé!

Chú ý: nhiều lúc phần mềm có thể sẽ yêu cầu bạn kết nối lại với database. Lúc này bạn Right Click vào MySQL Database và chọn Reconnect như hình nhé

Reconnect to MySQL database

Sau đây là một vài tips cho việc sử dụng phần mềm cho những ai chưa từng động vào những công cụ tương tự.

Tips sử dụng phần mềm DBeaver

Phần này mình viết riêng cho những bạn chưa từng làm việc với các ứng dụng dành riêng cho việc lập trình. Các bạn đã làm quen rồi thì có thể bỏ qua phần này.

Thực thi câu lệnh SQL

Việc này khá đơn giản. Các bạn có thể nhìn lên góc trái của màn hình soạn thảo sẽ thấy vài nút tương tự như nút Play trong các ứng dụng. Bạn chọn phần lệnh muốn thực thi rồi nhấn vào nút này. Nếu không có lỗi gì thì bạn sẽ thấy kết quả hiện ngay bên dưới.

Execute SQL Query

Mình giải thích sơ chỗ này. Sau khi chọn phần lệnh muốn thực thi, nếu các bạn click vào nút ở mũi tên màu xanh thì kết quả sẽ hiện ở một tab mới và giữ nguyên kết quả của lần chạy trước. Nếu các bạn click vào nút ở mũi tên màu đỏ thì nó sẽ xóa toàn bộ kết quả và xuất kết quả mới đè lên.

Nhưng nếu bạn chạy lệnh thường xuyên thì khá bất tiện phải không nào. Có một lệnh shortcut là "Ctr + \""Ctr + Enter". Lệnh "Ctr + Enter" sẽ thực thi lệnh của mũi tên đỏ còn lệnh "Ctr + \" sẽ thực thi lệnh của mũi tên màu xanh.

Lệnh "Ctr + \" là phần mình thích nhất ở phần mềm này vì nhiều lúc mình thay đổi câu lệnh và mình muốn so sánh với kết quả cũ để xem sao.

Tạo mới SQL Script

Để tạo mới một SQL script, các bạn chỉ cần nhấn "Ctr + ]". Phần mềm sẽ tạo một file ".sql script" mới. Để thay đổi tên của file này cho dễ quản lý. Các bạn Right Click lên tab bạn muốn đổi và chọn Rename File và thay đổi tên mới.

Creat new sql script

Tự động format lệnh SQL

Đơn giản là các bạn chọn hết toàn bộ câu lệnh rồi bấm "Ctr + Shift + F". Câu lệnh này sẽ giúp format hết lại các lệnh của bạn theo thiết lập mặc định. Các bạn xem hình.

Cấu trúc lệnh SQL Query

Nhưng thực tế thì mình lại không hề sử dụng câu lệnh này. Mình quen sử dụng style riêng của mình và cách này thì làm thủ công. Các bạn có thể tự tạo cho mình một style riêng, miễn sao bạn hiểu và kiểm soát được code của mình.

Bây giờ bạn đã có đầy đủ các phần mềm cần thiết cho việc học SQL. Các bạn có thể bắt đầu với bài viết hướng dẫn lập trình SQL cho người hoàn toàn mới.

Nếu các bạn có câu hỏi gì thì comment bên dưới nhé.


Chia sẻ ngay tại đây!
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

15 thoughts on “Hướng dẫn cài đặt MySQL và Database mẫu”

 1. Ad cho mình hỏi là khi mình kết nối DBeaver đến database pokemon thì phần Local client là MySQL Binaries chứ không phải MySQL Router 8.0 như hướng dẫn, như thế có ảnh hưởng gì không nhỉ? Lúc chạy test connection thì lỗi Communications link failure (The last packet sent successfully to the server was 0 milliseconds ago. The driver has not received any packets from the server.)
  Ad chỉ mình cách sửa nha. Thanksssss

  1. Phần Local Client bạn thử click vào Browse –> Add home –> Bấm Ctrl-Shift-G sẽ ra box ‘Go to the folder’, bạn điền /usr/bin rồi click Open xem có được không nhé.

 2. ” Lúc này bạn hãy click vào 2 nút Start của Apache và MySQL. Nếu thấy chuyển sang màu xanh là hoàn tất cài đặt MySQL nhé. Sau đó bạn click vào nút Admin ở mục MySQL như hình để mình cài đặt Database mẫu nhé. ” ( Trich tu “Hướng dẫn cài đặt MySQL cho Windows”)

  Ban oi, minh bam vo Admin nhung khong thay dieu gi het ban oi ?
  Lam sao de tao database moi tu file SQL Pokemon, vi minh khong biet lam sao de xuat hien cua so pHpMyAdmin ?

  May tinh cua minh khong go duoc dau tieng Viet, ban thong cam nha. Minh cam on ban 😀

 3. Sorry các bạn là mình không rành trong việc debug các lỗi liên quan này. Các bạn có thể thử xóa và cài lại hoàn toàn SQL server xem sao. Mình cài đặt nhiều lần nhưng chưa lần nào gặp lỗi cả.
  Nếu không được các bạn có thể tham khảo thêm trên Google.

  1. Mấy ngày rồi m cũng không connect được giữa XAMPP và DBeaver. m cũng xoá đi và cài lại chương trình và lần này connect ok.
   XAMPP có 2 phần mềm cho Mac, 1 là XAMPP và 2 là XAMPP-VM. Lần thứ 2 download m chọn XAMPP-installer chứ ko phải XAMPP-VM nên lại connect được.

 4. Pingback: Học SQL cơ bản cho Data Analyst trong 10p - Phần 0 | Data-Fun.com

 5. Pingback: Outliers - Hướng dẫn xác định và loại bỏ dữ liệu ngoại lai trên MySQL -

 6. Nếu làm theo bài hướng dẫn trên thì sẽ bị lỗi, lỗi ở chỗ như các bình luận phía trên.
  Vì bạn chủ post đang ở nước ngoài nên không có lỗi, lỗi hình như là lệch múi giờ.

  Cách đơn giản là các bạn copy dòng sau: SET GLOBAL time_zone = ‘+5:30’ sau đó vào SQL trên server dán vào và go rồi sẽ được.

 7. Em chào anh, hy vọng anh còn đọc được cmt này!
  Em có 2 năm làm Online Researcher và định chuyển hướng sang Data Analyst, trước đây em chỉ làm ppt report trên những data được cào xuống từ Fb, Tinh tế và nhiều sources khác. Nhưng chỉ xài tool code sẵn chứ ko có hiểu về backend của dữ liệu. Em muốn xin anh tư vấn về chương trình Intern Data Analyst của những công ty anh biết được không ạ? Em muốn tìm định hướng rõ ràng. Em cám ơn anh ạ!

  1. Chào PhuongNgo!
   Hiện tại mình đang làm việc tại Sydney nên không có mối quan hệ với các công ty tại Việt Nam nên không biết cụ thể thế nào. Bạn có thể lên các group về Data trên Facebook và đăng bài hỏi các anh chị khác xem sao. Mình cũng thấy có nhiều cty tuyển Intern cho ngành này.
   Chúc bạn may mắn!

 8. Sẽ có một vài lỗi khi cài đặt Xam và DBear
  Mình làm như sau:
  Bước 1: Hoàn tất cài đặt Xam -> tạo Database -> Import “pokemon”. Chú ý tạo name database tránh trùng lặp các lần tạo bị hỏng ban đầu, bạn có thể drop rồi tạo lại tên database, tạo tên thành công sẽ có dấu tích xanh “creat name successful”. Khi import file nếu thành công thì sẽ hiện lên giao diện có nhiều dòng lệnh màu xanh.
  Bước 2: Kết nối DBear. Mình thấy làm như chủ topic hướng dẫn như trên là thành công rồi. Tuy nhiên các bạn chú ý name database mới tạo lúc nảy cho phù hợp, nếu bị sai thì hệ thống báo và điều chỉnh.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *